Chung kết cuộc thi Pháp Luật trong Kinh doanh 2016

Vào lúc 18h ngày 16/11/2016 vừa qua, tại hội trường B322 – Đại học Kinh tế TP.HCM – 279 Nguyễn Tri Phương, P.5, Q.10 đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Pháp luật trong kinh doanh lần đầu tiên do CLB Pháp lý trường ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức. Trải qua những vòng thi đầy thách thức, 4 đội thi xuất sắc nhất đã giành cho mình tấm vé đặt chân vào cuộc tranh tài cuối cùng để giành lấy ngôi vị quán quân chung cuộc.

Mở đầu chương trình, chị Nguyễn Hạnh Nguyên – trưởng CLB Pháp lý, giới thiệu và gửi lời tri ân đến những vị Ban Giám Khảo đã hỗ trợ và đồng hành với cuộc thi trong suốt thời gian qua (hình ảnh bắt đầu từ trái qua).

Ths. Nguyễn Thuỳ Dung, TS Trần Vân Long – giảng viên khoa Luật trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Tiếp theo đó là những lời chia sẻ đầy cảm xúc của Ths. Nguyễn Thuỳ Dung về cuộc thi, về những chặng đường gian nan mà các thí sinh đã phải trải qua; từ hơn 3000 thí sinh tham dự cuộc thi, cho đến đêm nay, chỉ còn lại 12 thí sinh xuất nhất được chia thành 4 đội chơi cùng nhau nổ lực hết sức mình để chạm tay vào đỉnh vinh quang. Cuối cùng, Ths. Nguyễn Thuỳ Dung gửi lời chúc may mắn và lời động viên, cổ vũ tinh thần để 4 đội chơi có thể hoàn thành phần dự thi của mình một cách xuất sắc nhất.

Sau phần mở màn bằng tiết mục văn nghệ sôi động và những lời chúc tốt đẹp của Ban giám khảo dành cho 4 đội chơi thì cuối cùng, danh tính của 4 đội cũng được bật mí. Đội số 1 với tên đội là “Ba thế hệ” quy tụ ba thí sinh ở các khoá khác nhau nhưng lại có cùng chung mục đích là giành chiến thắng chung cuộc của cuộc thi. Ba thành viên của Đội 2 quyết định đặt tên cho đội của mình là “Agency” với phương châm dự thi thể hiện qua slogan “chi nhánh là nhanh trí” đã thể hiện là một đội đáng để các đội chơi khác phải dè chừng. Đội 3 mang trong mình một cái đầu lạnh cùng với quyết tâm phải giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi đã lựa chọn cho mình cái tên “COOL”, hứa hẹn sẽ là một nhân tố bí ẩn, đe doạ đến con đường đi đến đỉnh vinh quang của các đội chơi khác. Cuối cùng, Đội 4 với ba thành viên đều là nữ nhưng các bạn đến với cuộc thi với tinh thần háo hức, vui tươi và tất nhiên là không ngại các thử thách của cuộc thi, “Sunshine” vẫn luôn mạnh mẽ để cùng nhau vượt qua những khó khăn trên con đường chạm tay đến chiếc cúp chiến thắng của cuộc thi.

Đầu tiên là phần thi với tên gọi Khởi động. BTC sẽ đưa ra bốn gói câu hỏi dành riêng cho bốn đội chơi, mỗi đội sẽ có 90 giây để trả lời những câu hỏi mà BTC đưa ra. Điểm của mỗi câu trả lời đúng là 10 điểm, số điểm tối đa của vòng này là 100 điểm. Các đội chơi không ngại thể hiện thực lực của mình bằng việc liên tiếp trả lời đúng các câu hỏi mà BTC đưa ra, thậm chí là trả lời trước cả khi MC của chương trình đọc hết câu hỏi. Và cứ như vậy, các đội chơi lần lượt hoàn thành tốt phần thi của mình với sự cổ vũ nhiệt tình từ các khán giả phía dưới hội trường. Kết thúc phần thi đầu tiên, đội COOL đã xuất sắc dẫn trước ba đội chơi còn lại.

Sau vòng thi Khởi động, các đội chơi đã bắt đầu lên tinh thần hơn cùng với đó là cả hội trường đang ngày càng nóng lên để cùng nhau theo dõi phần dự thi tiếp theo của 4 đội chơi để tìm ra đội chiến thắng chung cuộc. Vượt chướng ngại vật là tên gọi của vòng thi thứ hai. Ở vòng thi này, BTC sẽ đưa ra 9 ô chữ và một ô chìa khóa, mỗi đội sẽ lần lượt chọn ô hàng ngang trả lời câu hỏi trong vòng 30s, trả lời đúng sẽ được 20 điểm, nếu đội đó trả lời sai, 2 đội tiếp theo sẽ có cơ hội trả lời câu hỏi bằng cách giơ bảng, trả lời đúng lần tiếp theo sẽ được 10 điểm. Các đội sẽ giơ bảng để giành quyền trả lời ô từ khóa bất cứ lúc nào. Nếu trả lời sai ô chìa khóa thì đội đó phải dừng cuộc chơi ở phần thi này. Các chướng ngại vật lần lượt được BTC đưa ra đã làm khó được các đội chơi, bắt buộc các thành viên trong mỗi đội phải cùng nhau thảo luận để đưa ra được đáp án chính xác nhất.

Sau khi vượt qua được hơn một nửa số chướng ngại vật mà BTC đưa ra, đội Agency đã đưa bảng giành quyền trả lời cho ô chữ chìa khoá. Với đáp án được đội đưa ra cùng với đó là những giải thích, biện luận hợp lý của mình, cả hội trường hồi hộp để chờ xác nhận của MC. Đặt cược lớn và thắng lợi lớn, cả hội trường vang lên những tiếng vỗ tay tán thưởng cho sự liều lĩnh đầy tự tin này của Agency. Kết thúc vòng thi thứ 2, Agency đã vươn lên dẫn trước với phần thi xuất sắc của mình.

Cuối cùng và cũng là phần thi có sức quyết định nhất của đêm gala, phần thi Về đích. Mỗi đội sẽ được BTC cung cấp một vấn đề mở hoặc một bài tập tình huống, các đội sẽ có 3 phút để chuẩn bị và sau đó trình bày quan điểm giải quyết của mình. Các đội sẽ lần lượt trình bày ý kiến của mình, giám khảo sẽ phản biện, nhận xét phần trình bày của các đội đồng thời sẽ cho điểm. Lần lượt các đội thi nhận được tình huống của đội mình và tiến hành thảo luận nhóm với nhau. Sau khi hết 3 phút chuẩn bị, các đội chơi bắt đầu trình bày câu trả lời của mình và phản biện với Ban giám khảo. Áp lực, căng thẳng và đầy rẫy những khó khăn, thử thách là những gì mà các đội chơi phải đối mặt, nhưng bằng kiến thức và kỹ năng của mình, lần lượt từng đội đã hoàn thành tốt phần thi của mình.

 

Sau ba vòng thi, cuối cùng đội chơi xuất sắc nhất, quán quân chung cuộc của cuộc thi cũng đã dần lộ diện. Agency đã thực sự tỏa sáng và giành vị trí cao nhất của cuộc thi. Các vị trí nhì, ba và khuyến khích lần lượt thuộc về các đội thi: COOL,  Sunshine và Ba thế hệ. Đêm Gala Chung kết cuộc thi Pháp luật trong kinh doanh năm thứ nhất đã chính thức khép lại mang lại nhiều cảm xúc.

Như vậy, cuộc thi Pháp luật trong kinh doanh 2016 đã chính thức khép lại với đêm Gala chung kết thành công tốt đẹp. Pháp luật trong kinh doanh sẽ được quay trở lại vào năm sau và hứa hẹn sẽ không kém phần thách thức và bùng cháy cho các bạn sinh viên yêu thích về pháp luật.

 

 

Tin bài: Nguyễn Quốc Khánh

Photo: CLB Pháp Lý