[Chuỗi chương trình phiên toà tập sự năm 2017] [phiên 1] _ “lừa đảo”

Nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển trong những năm gần đây cùng với sự tăng lên về số lượng của các dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, nhưng không thể phủ nhận rằng một thực tế là nguồn vốn đầu tư chính, chiếm tỷ trọng lớn và lấn át các nguồn khác chảy vào nền kinh tế Việt Nam vẫn xuất phát từ lĩnh vực tài chính ngân hàng, một ngành nổi tiếng với độ rủi ro cao. Rủi ro của các công ty tài chính, ngân hàng xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, và một trong số những yếu tố lớn, đó là xuất phát từ chính những con người đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Để minh chứng một cách rõ ràng nhất về rủi ro đó, ngày 27/04/2017, tại hội trường KTX 135 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Ông Lãnh, Q.1, TP.HCM, Đoàn khoa Luật đã tổ chức Phiên 1 nằm trong Chuỗi chương trình Phiên toà tập sự năm 2017 với chủ để “Lừa đảo” đã thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên tại KTX 135 đến tham dự và cùng tìm hiểu về một trong những rủi ro lớn nhất của ngành tài chính ngân hàng này. Phiên toà đã cho thấy những quy định khắt khe của pháp luật để hạn chế một cách thấp nhất rủi ro có thể xảy ra; ngoài ra thông qua phán quyết của toà cho một bị cáo tuy thực hiện hành vi phạm tội nhưng là do hoàn cảnh éo le (vợ bệnh, con nhỏ) và đã ăn năn hối lỗi, ta còn thấy ẩn sâu trong những điều luật nghiêm khắc đó là tình người vẫn còn đâu đây, là tính nhân văn mà dân tộc Việt Nam ta vẫn hướng tới.

Phiên toà bắt đầu khi quyết định đưa vụ án ra xét xử của toà được đọc lên trong sự im lặng, trang trọng và chú ý lắng nghe của những người tham dự. Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, Luật sư bào chữa… và các bị cáo được đọc to trong phiên xét xử, đặc biệt có một bị cáo được coi là nhân vật trung tâm của tất cả các hành vi phạm tội, đó là bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nhân viên phòng quản lý rủi ro công ty tài chính Con Lừa. Tiếp sau đó là cáo trạng của Viện kiểm sát.

Phần xét hỏi của thẩm phán với từng bị cáo dần hé lộ những tình tiết của vụ án. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng vốn là nhân viên phòng quản lý rủi ro làm việc tại công ty tài chính Con Lừa, anh ta từng giúp một số hộ dân ở huyện Lâm Hà vay vốn nên nhận được sự tin tưởng của những hộ dân này. Sau đó, vơ anh ta bị bệnh nặng phải điều trị với chi phí cao, hoàn cảnh gia đình lâm vào khó khăn khi vợ bệnh nặng cùng với con nhỏ đã tác động đến Hùng, và Hùng đã ra một quyết định sai trái. Anh đã lợi dụng lòng tin của những hộ dân trước kia anh giúp vay vốn, hứa sẽ giúp những hộ này vay vốn với lãi suất thấp chỉ có 0.2%/ năm nên đã lừa được “sổ đỏ” của họ, sau đó Hùng đã hối lộ cho những người quen của mình làm chung công ty và những công chức trong các ban ngành có liên quan để tiến hành làm các hồ sơ vay khống nhằm chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng… và đặc biệt bị cáo Hùng bị truy tố với khung hình phạt cao nhất, tử hình.

Hành vi của Hùng cùng các bị cáo khác đã gây ra bức xúc cho những người có mặt tại hội trường. Nhưng những giọt nước mắt bắt đầu rơi và đâu đó phản phất sự cảm thông cho hoàn cảnh của Hùng, giây phút những lời cuối cùng của Hùng dành cho vợ đã tạo nên một bầu không khí im lặng bao trùm lấy cả hội trường. Người xem bị đặt dưới sự khó xử với trường hợp của Hùng, một bên là hình phạt tử hình cho những hành vi sai trái của Hùng với một bên là hoàn cảnh khó khăn, và tương lai gia đình Hùng sẽ ra sao khi một người chồng, người cha phải ra đi mãi mãi. Tình và lý một lần nữa được đặt lên bàn cân khiến người xem không khỏi phải suy nghĩ tìm câu trả lời.

Sau thời gian hội ý, Hội đồng xét xử đã có phán quyết của mình. Thật không phí hoài những cố gắng bào chữa của vị luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo theo hướng giảm nhẹ tội danh đã có tác dụng, quyết định áp dụng khung hình phạt chung thân đối với bị cáo Hùng và các khung hình phạt khác đối với các bị cáo còn lại nhận được những tràn vỗ tay tán thành từ các khách mời, người tham dự có mặt tại hội trường.

Kết thúc Phiên 1 của Chuỗi chương trình Phiên toà tập sự 2017 đã để lại cho người xem những bài học ý nghĩa về sự nghiêm khắc của pháp luật, từ đó có tính giáo dục và cả những phút giây lắng đọng, đủ cho người xem phải suy ngẫm để tìm ra giải pháp để vừa có lý vừa hợp tình.

BTC chương trình cũng gửi những lời cảm ơn đến sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình từ các bạn LCH SV KTX 135 đã đóng góp vào sự thành công cho chương trình. Một lần nữa xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chương trình và hãy cùng chờ đón Phiên 2 của Chuỗi chương trình Phiên toà tập sự năm 2017 nhé.

——————————————————–

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình và cập nhật thêm nhiều tin tức mới, các bạn có thể liên hệ về Đoàn – Hội khoa Luật theo địa chỉ sau:

[F]: https://www.facebook.com/doanhoikhoaluatueh

[M]: doanhoiluatkinhte@gmail.com