Đại diện khoa Luật giành giải Bài tham luận xuất sắc nhất tại chương trình BREAKING BORDERS 2019

Breaking Borders 2019 là một chương trình giao lưu học thuật do CLB Nghiên cứu và Tư vấn Pháp luật (LRAC) thuộc trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM tổ chức. Chủ đề của chương trình năm nay sẽ khái quát về một trong những cách thức giải quyết tranh chấp thương mại (Alternative Dispute Resolutions – ADR) đang chiếm được đông đảo sự quan tâm của giới ngành Luật. Đó chính là HÒA GIẢI THƯƠNG MẠI.

Đến với chương trình, Đại diện khoa Luật UEH là đội thi INFERNO gồm:

– Nguyễn Thị Bích Hồng (SV khóa 42)

– Nguyễn Sơn Hoàng (SV Khóa 42)

– Nguyễn Mai Phương (SV Khóa 44)

Chương trình Breaking Borders 2019 đã diễn ra vào 2 ngày Chủ Nhật, 8/12/2019 và 15/12/2019:

Workshop 1 – Overall Introduction (8/12/2019)

Trong buổi Workshop này, các bạn đã được được lắng nghe các Hòa giải viên đến từ Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) cũng như các Giảng viên khoa Luật và khoa Luật Kinh tế (Trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG HCM) giới thiệu về hòa giải và các kỹ năng cần thiết trong hòa giải. Bên cạnh phần lý thuyết, một phiên hòa giải mẫu đã được tổ chức để các bạn hình dung được cách áp dụng hòa giải trong thực tiễn. Cũng trong ngày hôm đó, các bạn được thực hành đóng vai hòa giải viên, thân chủ và luật sư các bên để giải quyết tình huống giả định về hòa giải. Đây là cơ hội quý báu giúp các bạn hình dung bước đầu về phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại tại Việt Nam.

Ảnh 1: Phiên hòa giải mẫu của các Hòa giải viên đến từ Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC)

Ảnh 2: Tổng kết Workshop 1

Workshop 2 – Commercial Mediation trend in the world (15/12/2019)

Vượt qua 20 bài tham luận dự thi đến từ các khoa, trường đại học luật khác, Đại diện đến từ Khoa Luật Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh (UEH)- đội INFERNO đã nỗ lực và trở thành 1 trong 02 đội thi có bài tham luận xuất sắc nhất để trình bày tại buổi Workshop 02 này. Với chủ đề tham luận liên quan đến việc đánh giá khả năng tham gia Công ước Singapore về hòa giải của Việt Nam.

Vào ngày 7/8/2019, tại Singapore, 46 quốc gia trên thế giới đã ký kết Công ước

Liên Hợp Quốc về các thỏa thuận giải quyết quốc tế thông qua hòa giải, hay còn gọi là Công ước Singapore về Hòa giải (“Công ước”). Mục đích của Công ước là đưa ra một quy chế quốc tế để thực thi các thỏa thuận đạt được thông qua con đường hòa giải nhằm đảm bảo rằng thỏa thuận hòa giải mang tính ràng buộc và có thể thực thi theo một thủ tục đơn giản và hợp lý. Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa ký kết và gia nhập Công ước Singapore.

Hãy phân tích sự phù hợp của pháp luật về Hòa giải tại Việt Nam với Công ước, dự báo những lợi ích và khó khăn của việc Việt Nam tham gia Công ước từ đó đánh giá khả năng tham gia Công ước của Việt Nam trong tương lai.

 

Đội INFERNO đã đem đến bài tham luận:

ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG THAM GIA CÔNG ƯỚC SINGAPORE VỀ HÒA GIẢI

TRONG TƯƠNG QUAN SO SÁNH VỚI VIỆC THAM GIA CÔNG ƯỚC NEW YORK 1958:

TÁC ĐỘNG ĐẾN KINH TẾ VÀ MỨC ĐỘ TƯƠNG THÍCH VỚI PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Theo đó, bài viết này nghiên cứu sơ bộ về khả năng Việt Nam sẽ gia nhập Công ước – dựa trên tiêu chí về khả năng tăng trưởng FDI cũng như sự phù hợp của pháp luật Việt Nam với Công ước. Qua đó thấy Công ước Singapore có thể có những tác động tích cực đến dòng vốn FDI của Việt Nam, dù không quá lớn. Hơn nữa, pháp luật Việt Nam sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc tương thích với Công ước Singapore.

Ảnh 3: Bạn Nguyễn Mai Phương (Sinh viên Khóa 44) đang trình bày nội dung Phần 1: Tổng quan Công ước Singapore và Công ước New York  1958.

Ảnh 4: Bạn Nguyễn Sơn Hoàng (Sinh viên Khóa 42) đang trình bày nội dung Phần 2: Mức độ tương thích giữa Công ước New York, Công ước Singapore với hệ thống pháp luật Việt Nam

Ảnh 5: Bạn Nguyễn Thị Bích Hồng (Sinh viên Khóa 42) đang trình bày về Phần 3: Dự đoán tác động đến FDI khi Việt Nam tham gia Công ước Singapore

Ảnh 6: Cô Nguyễn Minh Hằng – Trưởng Khoa Luật ĐH Ngoại thương, Tổng thư ký VICMC trong phần đặt câu hỏi cho Đội INFERNO

Ảnh 7: Thầy Lê Hưng Long – Khoa Luật- ĐH Kinh tế TP.HCM, Phó Tổng thư ký VICMC trao giải cho đội INFERNO

Ảnh 8: Tổng kết Workshop 2

Hai ngày cùng với Breaking Borders thực sự đã đem lại những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cho các bạn sinh viên. Một lần nữa, xin được cảm ơn BTC chương trình, các hòa giải viên VICMC và LRAC vì một chương trình tuyệt vời!

Tin và ảnh: Nguyễn Thị Bích Hồng