Hành trình Team Luật UEH xuất sắc đạt giải ba cuộc thi CISG Pre-moot 2019, vòng thi quốc gia

Tham gia những Moot (phiên tòa giả định) là một trong những sự chuẩn bị kĩ càng cho kiến thức, tâm lí của mỗi con dân nhà Luật. Hàng năm có rất nhiều Moot được tổ chức trên thế giới, thu hút được sự quan tâm lớn của những luật sư, những sinh viên nghiên cứu luật,…

Công ước Viên về Hợp đồng Mua bán Hàng hoá Quốc tế (CISG) bắt đầu có hiệu lực ràng buộc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2017 và các vụ việc giải quyết tranh chấp trong hợp đồng mua bán quốc tế cũng đã áp dụng CISG ở Việt Nam. Trong bối cảnh trên, việc tham gia một cuộc thi Moot với chủ đề CISG sẽ mang lại ý nghĩa thực tiễn cao, giúp theo kịp kiến thức về Luật thương mại quốc tế trong thời kì mở rộng.

Vietnam CISG Moot được tổ chức là một pre-moot tiềm năng, là nơi các bạn sinh viên có cơ hội được thử sức, trải nghiệm, được tập huấn và tập duyệt về chủ đề này. Trước Vietnam CISG Moot, đã có nhiều Moot về chủ đề này được tổ chức trong phạm vi quốc tế, có thể kể đến Vismoot ở Vienna, Vismoot ở Hongkong, Pre-moot ở Malaysia,…

Nắm bắt được cơ hội này sinh viên Khoa Luật Đại học Kinh Tế TP HCM thành lập team Legal Eagles gồm em Bùi Linh Linh (đội trưởng), Nguyễn Sơn Hoàng, Nguyễn Thị Bích Hồng.

Ngày thi gần đến cùng nhau chuẩn bị từ những bài học chuẩn bị cuộc thi và quá trình chuẩn bị cho những con đại bàng đến ngày được sải cánh bay thì không thể thiếu được công sức và sự giúp đỡ của các thầy cô trong khoa. Các bạn sinh viên cũng lo lắng về tài chính, về kiến thức, về tinh thần khi chưa có thông tin nhưng với sự “ngông” của tuổi trẻ, tinh thần hết mình chiến đấu để cùng nhau có những kiến thức và kinh nghiệm, kí ức tuổi trẻ.

Rồi cái gì đến cũng đến cuộc thi đã kề sát, và thật may cho những chú đại bàng đã có Thầy Long đẹp trai đi cùng, Thầy Trần Vân Long- Trưởng bộ môn Luật Quốc tế- Đại học Kinh tế TP HCM. Quãng đường đi như được rút ngắn lại khi có thầy sát cánh cùng những chú đại bàng nhỏ bé, thầy trò cùng nhau lên đường ra Hà Nội chuẩn bị cho ngày thi sắp tới mà trong lòng bồi hồi, xao xuyến. Thầy luôn ở bên cạnh các bạn trong từng bữa ăn và trận đấu gay cấn.

Sau những tháng ngày cùng nhau học tập, nghiên cứu những chú đại bàng đã vượt qua vòng thi đầu tiên và lọt vào vòng thi oral tại Đại học Ngoại thương Hà Nội. Từng ngày, từng ngày thêm chút nghiên cứu, thêm chút rèn luyện cho khả năng nói và phản biện trước ngày thi, các bạn trong nhóm đã có những giây phút hừng hực khí thế và nhiệt huyết tuổi trẻ, nhưng cũng có những phút giây giận nhau mà chẳng muốn nhìn mặt. Nhưng kỉ niệm cho ngày trải nghiệm trước khi ra Hà Nội là một kí ức chẳng thể quên với tháng ngày sinh viên này.

Trận đấu mở màn ngày 2/3 vào đầu giờ chiều đầy căng thẳng và kịch tính giữa Legal Eagles- UEH với Judging Family- Đại học Luật Hà Nội và ngay sau đó là cuộc chiến với The Legalese- Đại học Ngoại thương Hà Nội. Phút giây chờ đợt kết quả cuộc thi vòng bảng sau hai trận liên tiếp khiến các bạn đã kiệt sức, nhưng không niềm vui và động lực dường như đã được tiếp thêm rất nhiều khi kết quả vòng bảng Legal Eagles dành chiến thắng nhất bảng D và là gương mặt lọt vào vòng bán kết cuộc thi.

Hai đội thi đại diện cho hai bên tranh biện chụp ảnh kỷ niệm với ban giám khảo

Thế là mong ước cho một “ buổi tối không hưởng thụ” của các bạn đã thành hiện thực, tham vọng của những con đại bàng hiếu chiến bước tiếp để chiến đấu, học hỏi trên trường đấu tầm cỡ này đã thành hiện thực. Các bạn lại cùng nhau bước tới vòng bán kết với đối thủ vô cùng nặng kí là đội DAV Vis 2019 của Học Viện Ngoại giao Việt Nam.

Cuộc đấu đã diễn ra rất nảy lửa và gay cấn khiến cả hai bên cũng có những giây phút vô cùng cân não. Mặc dù mang màu cờ sắc áo của một trường kinh tế đi chiến đấu trong một cuộc thi moot liên quan đến quan hệ Luật quốc tế nhưng những chú đại bàng không hề tỏ ra kém cạnh, những bằng chứng và luận điểm tranh biện của đội Legal Eagles cũng khiến đối thủ phải thức đêm nghiên cứu và màn đấu căng thẳng diễn ra cũng kết thúc.

Dừng lại tại vị trí thứ 3 chung cuộc nhưng team Legal Eagles đã có những bài học vô cùng quý báu cho mình từ những người đồng đội, từ những đối thủ nặng ký về kiến thức và kỹ năng cũng như chiến lược chiến đấu, chuẩn bị cho những team thi thế hệ sau của Legal Eagles, của Khoa Luật Đại học Kinh tế TP HCM.

Trong chuyến đi đầu xuân của thầy trò Khoa Luật Đại học Kinh Tế TP HCM tham dự cuộc thi Vietnam CISG Pre-Moot 2019 tại Hà Nội ngày 2,3 tháng 3, thầy trò rất vinh dự nhận được lời mời từ thầy Trần Văn Nam trưởng khoa Luật Đại học Kinh tế Quốc dân đến thăm và giao lưu với các thầy cô và các bạn sinh viên trường. Thầy trò Khoa Luật UEH rất may mắn và vô cùng cảm ơn lời mời quý báu này từ thầy Nam mặc dù đi công tác nhưng thầy đã tạo điều kiện tốt nhất cho thầy cô và sinh viên hai trường có cơ hội giao lưu thật ý nghĩa này.

Đại diện và dẫn đầu đội thi phía UEH là Thầy Trần Vân Long, Trưởng Bộ môn Luật Quốc Tế, Khoa Luật Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và các bạn sinh viên tham dự cuộc thi Vietnam CISG Pre-Moot 2019. Về phía Chủ nhà tiếp đón, có Thầy Hoàng Xuân Trường, Phó Trưởng Khoa Luật, Cô Dương Nguyệt Nga, Trưởng Bộ môn Pháp luật kinh doanh cùng các Thầy Cô và đại diện dự án NEU CLE.

Đại diện hai trường chụp ảnh kỷ niệm tại VP Khoa Luật-NEU

Tại văn phòng Khoa Luật NEU các Thầy Cô đã có những đã trao đổi và chia sẻ về chương trình học và phương thức đào tạo sinh viên cho các bạn sinh viên Luật có những nền tảng và kỹ năng mềm cần thiết nhất cho tương lai hành về phía trước. Đại diện UEH có lời khen ngợi về đội hình dự thi của Khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân: dù là đội hình trẻ nhất trong cuộc thi nhưng rất bản lĩnh, tự tin và đạt thành tích tốt trong cuộc thi.

Thầy Trường- phó trưởng Khoa Luật-NEU(bên phải ở giữa) và Thầy Long-Trưởng môn Luật Quốc tế-UEH (bên trái ở giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện hai trường

Và bên cạnh đó nổi trội là dự án hoạt động chương trình giáo dục pháp luật thực hành (CLE). Trong quá trình trao đổi, phía đại diện Khoa Luật, Thầy giáo Phạm Đức Chung phụ trách NEU CLE và các em sinh viên CLE đã chia sẻ mô hình hoạt động chương trình giáo dục pháp luật thực hành (CLE), qua đó có giới thiệu về những thành tựu đã đạt được và phương hướng hoạt động sắp tới của mình. Thầy Long và các bạn sinh viên từ UEH cảm thấy yêu thích với những hoạt động ý nghĩa mà Dự án đã thực hiện, cũng như sự nhiệt huyết của Thầy Chung – Quản lý Dự án. Bên cạnh đó, thầy Long cũng chia sẻ mong muốn thành lập một câu lạc bộ, dự án như NEU CLE và có lời đề nghị hợp tác của Khoa Luật của hai trường trong tương lai.

Cùng nhau tham quan thư viện Phạm Văn Đồng

Kết thúc chuyến tham quan hai bên đại diện trường đã có những kỷ niệm và tình cảm đẹp từ hai phía, với những quan hệ hợp tác anh em tốt đẹp giữa hai bên sắp tới nhất định hai bên sẽ có các chương trình kết hợp và phát triển trong ngành Luật nói chung và các ngành học liên quan. Kính gửi lời chúc sức khỏe đến các thầy cô, các bạn sinh viên hai trường mong rằng hai trường sẽ có các dự án kết hợp, sự giao lưu nhiều hơn nữa trong tương lai.

Tin, bài: Team Leader Bùi Linh Linh