HÀNH TRÌNH THAM GIA VIETNAM CISG PRE-MOOT 2020 – TEAM HAWK EYES

“Việt Nam CISG Pre-moot 2020” là một cuộc thi bắt nguồn từ Williem C. Vis International Commercial Arbitration Moot với chủ đề liên quan đến Hợp đồng Mua bán Hàng hoá Quốc tế (CISG), do Trường Đại học Ngoại thương (FTU) tổ chức. Và thật bất ngờ vì năm nay cuộc thi thu hút rất nhiều sự chú ý và tham gia của 35 đội thi đến từ các trường đại học và chuyên ngành luật trên cả nước. Đến với cuộc thi này, Đại diện Khoa Luật UEH năm nay là đội thi HAWK EYES gồm:

  • Nguyễn Mai Phương (SV khóa 44)
  • Trần Kim Ngân (SV khóa 44)

Cùng với 2 cố vấn chuyên nghiệp:

  • Nguyễn Thị Bích Hồng (SV khóa 42)
  • Nguyễn Sơn Hoàng (SV khóa 42)

Đối với team mình, “Việt Nam CISG Pre-moot 2020” là một thử thách mà chúng mình cần phải vượt qua để chiến thắng chính bản thân. Vì vậy, chúng mình đã không ngần ngại đăng ký tham gia cuộc thi này sau cú vấp ngã đầu đời tại cuộc thi VMoot – Phiên tòa giả định.

Và thật may mắn khi chúng mình đều là thành viên của Ban học tập Nghiên cứu Đoàn khoa Luật UEH – MALAT. Nên xuyên suốt các giai đoạn của cuộc thi, team mình đã được chị Trưởng ban Nguyễn Thị Bích Hồng và anh Phó ban Nguyễn Sơn Hoàng hỗ trợ và định hướng nên bắt đầu như thế nào.

Dù vậy nhưng khởi đầu thật không dễ, bọn mình vẫn rất lao đao khi đọc đến những vấn đề cần phải giải quyết trong đề thi. Cụ thể đề thi năm nay liên quan đến loại hàng hoá là tuabin, cho nên team mình đã cùng nhau ngồi lại xem nguyên lý hoạt động của tuabin, cách lắp đặt ra sao hoặc nếu thay hoặc sửa tuabin sẽ như thế nào.

Một tháng trôi qua và cũng là lúc chúng mình bắt tay vào viết outline để trình bày lập luận cho phía nguyên đơn và bị đơn. Team mình đã đặt ra deadline vô cùng nghiêm ngặt để giải quyết mỗi vấn đề trong đề bài. May thay với vấn đề đầu tiên, chúng mình đã đi đúng hướng và hoàn thành nó trong khoảng thời gian đã đặt ra. Cứ nghĩ là những vấn đề tiếp theo cũng sẽ như thế, nhưng không, sau đó chúng mình đã đứng hình với vấn đề số hai và mất khoảng ba tuần để xử lý. Khi hoàn thành xong bản outline, cũng là hai cố vấn dễ thương là anh Hoàng và chị Hồng đã góp ý để chúng mình có một bản outline hoàn chỉnh hơn cho thân chủ của mình.

Không hiểu sao sau khi giải quyết được vấn đề khó nhằng nhất trong đề bài, chúng mình lại có một niềm tin vô cùng mãnh liệt là sẽ vượt qua vòng outline. Và niềm tin của chúng mình đã đúng, sau hai tuần chờ đợi kết quả, cuối cùng Hawk Eyes đã giành được tấm vé để bước vào vòng tranh biện trực tiếp.

[Ảnh 1: Team Hawk Eyes]

Chúng mình đã vô cùng háo hức và sẵn sàng để có một chuyến ra Hà Nội để tham gia vòng loại. Tuy nhiên vì ảnh hưởng xấu của dịch Covid-19, nên năm nay chúng mình đành phải tham gia tranh biện thông qua phần mềm trực tuyến. Trước khi bước vào vòng loại, anh Hoàng và chị Hồng đã training cho team mình những kỹ năng cần thiết để chúng mình thể hiện thật tốt. Bên cạnh đó, anh chị cũng đã thực hiện tốt công tác ủng hộ tinh thần của tụi nhỏ, khiến tụi nhỏ tự tin hơn trước mỗi vòng thi.

Chúng mình đã đấu trận mở màn vào đầu giờ chiều ngày 6/3 cùng với City 2 – Đại học Kinh tế – Luật và ngay sau đó là trận tranh luận với The Framers – Đại học Luật Hà Nội. Kết thúc trận đấu ai nấy cũng đều kiệt sức, nên hai vị cố vấn đáng yêu đã dẫn team mình đi ăn trong khi đợi kết quả từ phía Ban tổ chức. Và vẻ mặt mệt mỏi của chúng mình đã được xua tan khi Ban tổ chức thông báo rằng Hawk Eyes đã vượt qua vòng loại và thẳng tiến vào vòng tứ kết. Team mình với một tâm thế là phải vào được vòng bán kết, nên buổi tối hôm đó chính xác là một tối mất ngủ, vì bọn mình đã ngồi nghiên cứu bài outline của đối thủ một cách cẩn thận.

[Ảnh 2: Hawk Eyes trong trận đấu với City2 – Trường Đại học Kinh tế – Luật]

Sáng ngày 7/3, team mình tiếp tục đấu trận thứ ba với team Langweilig đến từ Đại học Luật Hà Nội. Trước khi bước vào trận đấu, team mình đã nhận được những lời ủng hộ tinh thần đến từ phía các thầy cô trong khoa, các anh chị khoá trên và bạn bè, điều này dường như tiếp thêm sức mạnh cho team để chiến đấu thật tốt. Cuộc đấu này diễn ra suôn sẻ và đã không làm mọi người thất vọng thì sau khi kết thúc trận đấu khoảng 15 phút, Ban tổ chức đã thông báo Hawk Eyes sẽ thẳng tiến vào vòng bán kết.

[Ảnh 3: Tứ kết căng thẳng cùng team Langweilig đến từ Đại học Luật Hà Nội]

Trận đấu bán kết diễn ra ngay sau khi có kết quả tứ kết, đối thủ lần này của team Hawk Eyes là team Light Bringers – Đại học Luật Hà Nội. Tuy rằng, chúng mình chỉ có thể nghiên cứu outline của đối thủ trong 5 phút nhưng đây quả thật là trận đấu hay nhất trong suốt cuộc thi của bọn mình. Trận đấu diễn ra vô cùng thú vị và may mắn thay, chúng mình lại một lần nữa chiến thắng và giành được tấm vé vào vòng chung kết.

[Ảnh 4: Bán kết kịch tính giữa team Hawk Eyes và team Light Bringers – Đại học Luật Hà Nội]

Chiều ngày 8/3, Hawk Eyes lại một lần nữa gặp lại Framers trong trận chung kết. Điều đáng nhớ nhất trong trận đấu này là Hội đồng Trọng tài không ngừng xoáy tụi mình về kiến thức pháp luật. Cụ thể là Trọng tài Nguyễn Trung Nam liên tục hỏi chúng mình về entire agreement trong hợp đồng và cách tụi mình viện dẫn Điều 8.3 CISG để giải thích cho tình huống này. Đó thật là những câu hỏi hay. Chúng mình rất vui vì các trọng tài tập trung hỏi team mình về những câu hỏi pháp luật. Tuy kết quả có chút tiếc nuối, chúng mình được Giải Nhì nhưng đối với Hawk Eyes, đó sẽ là cột mốc cho một sự nỗ lực hơn nữa. Vì đối với tụi mình, điểm 9 là con điểm của sự bắt đầu quá trình hoàn thiện bản thân và bọn mình sẽ tiếp tục cố gắng.

[Ảnh 5: Khung cảnh trước giờ bắt đầu trận chung kết cùng team Framers – Đại học Luật Hà Nội]

Qua cuộc thi CISG Pre-moot 2020, Hawk Eyes muốn gửi lời cảm tới chị Hồng, tới anh Hoàng, tới các thầy, các cô Khoa Luật UEH và các anh chị, bạn bè đã hỗ trợ, ủng hộ bọn mình. Đây là kỳ thi đầu tiên của chúng mình và cũng là kỳ thi có nhiều kỷ niệm nhất cho tới bây giờ. Hawk Eyes sẽ tiếp tục tiến lên và nỗ lực không ngừng.

Xin chân thành cảm ơn tất cả!

[Ảnh 6: Hai cô gái của team Hawk Eyes cùng anh cố vấn siêu ngầu và chị cố vấn dễ thương]

Bài và ảnh, Trần Kim Ngân

Mời xem 1 đoạn clip ngắn khi các cô gái của chúng ta trổ tài tranh biện bằng tiếng Anh các bạn nhé