Hội thảo khoa học cấp khoa: Quyền tài sản và thực trạng bảo vệ quyền tài sản theo pháp luật Việt Nam

Sáng ngày 26/12/2019, tại A204 59C Nguyễn Đình Chiểu, Khoa Luật tiến hành hội thảo thường niên với chủ đề Quyền tài sản và thực trạng bảo vệ quyền tài sản theo Pháp luật Việt Nam. Hội thảo thu hút nhiều bài viết với các chủ đề hấp dẫn từ các giảng viên trong khoa và từ trường bạn.

Chương trình chi tiết của hội thảo bao gồm các bài viết sau:

Chủ trì hội thảo, GVC ThS Nguyễn Triều Hoa, đồng thời tại hội thảo, cô cũng trình bày một nghiên cứu về khái niệm giấy tờ có giá trong phân loại tài sản của pháp luật dân sự hiện hành, những hiểu nhầm và ngộ nhận quay xung quanh khái niệm này.

GVC TS Viên Thế Giang và TS Đoàn Thị Phương Diệp đến từ Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TPHCM cùng trình bày mối quan tâm của mình về cơ chế pháp lý điều chỉnh tài sản ảo cũng như tiền ảo. TS Giang, qua bài viết của mình cho rằng thiết lập khuôn khổ pháp luật điều chỉnh quan hệ liên quan đến tài sản ảo sẽ góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội và thu hút nguồn lực để phát triển đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Ở góc nhìn khác, TS Phương Diệp lại cho rằng chưa thật sự cần thiết để xây dựng cơ chế pháp lý riêng biệt cho tiền ảo, mà trước mắt chỉ nên quy định cho phép xem tiền ảo là một loại tài sản để giao dịch một cách có kiểm soát và hợp pháp, bằng cách công nhận hình thức xác lập giao dịch và ghi nhận giá trị của tiền ảo, là cơ sở pháp lý cho giải quyết tranh chấp có liên quan.

PGS. TS Võ Trí Hảo trình bày tham luận của mình về sự tách bạch giữa quan hệ hôn nhân và quan hệ cổ đông, góc nhìn từ vụ ly hôn của Đặng Lê Nguyên Vũ. PGS Hảo lưu ý về các khía cạnh cân bằng giữa bảo vệ quyền tự do hợp đồng, quyền tự do kinh doanh và quyền tự do tư hữu, trong giải quyết các tranh chấp có sự chồng lấn giữa các ngành luật có liên quan.

GVC. TS Dương Kim Thế Nguyên tham gia hội thảo với bài viết “Bàn về quyền sở hữu căn hộ khách sạn từ các quy định trong pháp luật Việt Nam”, qua đó góp phần làm rõ bản chất pháp lý của quyền sở hữu căn hộ khách sạn, vốn là điểm nóng trong các tranh chấp gần đây. Bài viết của tác giả góp phần giải quyết những khúc mắc xung quanh khía cạnh sở hữu và quyền khai thác tính kinh tế của căn hộ. Chủ đề này tạo ra nhiều tranh luận giữa các đại biểu về vấn đề pháp lý của hình thức đầu tư này.

TS. Nguyễn Thị Anh trình bày những quan ngại sâu sắc trong vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại về môi trường, mà theo cô, các quy định về xác định thành phần môi trường bị thiệt hại cũng như các chứng cứ chứng minh còn rất nhiều bất cập, đòi hỏi cần phải có những nghiên cứu đầy đủ về kinh nghiệm của các quốc gia và vận dụng phù hợp cho tình hình Việt Nam.

ThS Nguyễn Thùy Dung trình bày vấn đề về bảo hộ bài thuốc y học cổ truyền tại Việt Nam. Cô cho rằng cần thiết phải tiếp tục thực hiện việc đăng ký lưu hành với các bài thuốc cổ truyền, đồng thời nghiên cứu về việc thiết lập một hệ thống pháp lý riêng để bảo hộ tri thức truyền thống nói chung và bài thuốc cổ truyền nói riêng. Đề tài này nhận được sự quan tâm rất lớn từ các sinh viên tham gia hội thảo.

ThS Nguyễn Khánh Phương đem đến hội thảo bài viết liên quan đến vấn đề bảo vệ bí mật kinh doanh ở góc nhìn của người sử dụng lao động. Bài viết tập trung vào những phương pháp nhằm bảo vệ bí mật kinh doanh ở cấp độ doanh nghiệp, trong mối quan hệ lao động và trên cơ sở của hợp đồng lao động.

Cuối cùng là phần trình bày của ThS Võ Phước Long, Thầy cho rằng quyền tài sản phải được đảm bảo, mọi hành vi xâm hại “quyền tài sản” phải được xét xử đúng tội, trên cơ sở của trình tự tố tụng công bằng trong vụ án hình sự, dựa trên sự kết hợp đồng bộ của cả luật nội dung và luật hình thức.

Sinh viên đặt câu hỏi tại hội thảo

Thời gian của một buổi sáng là không đủ cho các tác giả trình bày hay chia sẻ thêm về các ý tưởng của mình, hội thảo đã thành công ở góc độ cung cấp nhiều ý tưởng nghiên cứu mới của những vấn đề mang tính thời sự hiện nay. Pháp luật xuất phát từ thực tiễn, phục vụ thực tiễn, phục vụ cộng đồng, chứ không nhằm hướng tới bảo vệ lợi ích của một nhóm người nào đó trong xã hội, như lời kết của PGS Võ Trí Hảo tại hội thảo.

Quyền tác giả các bài viết thuộc về các tác giả, nếu bạn đọc có nhu cầu tham khảo các bài viết, xin vui lòng email trực tiếp cho các tác giả hoặc gửi đến email của khoa law@ueh.edu.vn