Toạ đàm: “Giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư giữa các pháp nhân và cá nhân nước ngoài với Nhà nước Việt Nam” do Hội Luật Quốc tế Việt Nam và Khoa Luật UEH đồng tổ chức

Ngày 9.9.2017, tại Cơ sở A của UEH, Vietnam Society of International Law (VSIL), Vietnam Business Lawyers Club phối hợp với Khoa Luật UEH tổ chức Toạ đàm:

“Giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư giữa các pháp nhân và cá nhân nước ngoài với Nhà nước Việt Nam”.

Ba panels thảo luận nóng từ trong hội trường ra đến hành lang, kéo dài qua trưa đến 13:00 tuy nhiên hội trường vẫn kín chỗ, cho thấy sức hút của chủ đề thảo luận đối với các học giả là rất lớn.

1. Các học giả từ Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Học viện Ngoại Giao, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Mở TP.HCM… tóm tắt tiến trình lịch sử ra đời, phát triển của ISDS, tình hình các BITs, BTAs, FTAs trên thế giới, và Việt Nam có sử dụng ISDS; các nhóm cơ chế ISDS, các khuynh hướng tiếp tục diễn ra trên thế giới; đặc điểm của ISDS so với trọng tài thương mại thuần truyền thống, so với các toà án quốc tế về luật công (luật biển quốc tế, luật hình sự quốc tế). Panel 1 của các học giả đã thảo luận các vấn đề tổng quan, hàn lâm về ISDS.

2. Các hội viên của VSIL hiện đang đảm nhiệm các vị trí pháp lý tại Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại Giao, Toà Án NDTC, Uỷ ban Đối Ngoại Quốc Hội, VIAC, Sở Tư Pháp, Sở KHĐT các tỉnh thành phía nam… cung cấp thực tiễn và kinh nghiệm phòng ngừa, giải quyết các tranh chấp thương mại giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà nước. Panel 2 của các công chức đã cung cấp cái nhìn của Insiders.

3. Đặc biệt sôi nổi sinh động là phần trình bày, thảo luận, chất vấn của các luật sư thương mại hàng đầu của Việt Nam đến từ YKVN, VILAF, Rajar & Tann LCT, DIMAC, NHquang, Phước & Partners… Panel 3, cung cấp cái nhìn không chỉ từ phía Viẹtnam, mà còn cả góc nhìn từ thân chủ là các nhà đầu tư nước ngoài.

Thành công của Toạ đàm có phần rất lớn của vai trò Moderator và tham gia thảo luận của Nguyên đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức, Chủ tịch VSIL – TS. Nguyễn Bá Sơn, Nguyên bộ trưởng Bộ Tư Pháp – TS. Hà Hùng Cường, Phó Chủ Nhiệm UB Đối Ngoại Quốc Hội, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Nga – TS. Ngô Đức Mạnh.

Góp phần không nhỏ vào thành công của Toạ đàm là những người hỗ trợ hậu cần của hai cô Trang (Học viện Ngoại Giao), cô Hằng (Khoa Luật UEH), đặc biệt các bạn sinh viên Khoa Luật UEH đã hoàn thành xuất sắc phần lễ tân.

Thay mặt Khoa Luật UEH, BTC xin cảm ơn sự đóng góp của các nhà tài trợ (YKVN, VILAF, Rajar & Tann LCT, DIMAC, NHquang, Phước & Partners), sự chia sẻ tri thức của các diễn giả, sự tham dự của tất cả quý vị. Có điều gì sơ suất từ phía Khoa Luật UEH, VSIL, rất mong quý vị lượng thứ, góp ý, để toạ đàm sau ý nghĩa hơn.

PGS.TS Võ Trí Hảo

Một số hình ảnh tại tọa đàm

Chủ tịch VSIL – TS. Nguyễn Bá Sơn phát biểu khai mạc

Đông đảo học giả, giảng viên, nhà nghiên cứu, sinh viên luật tham gia