Tọa đàm “TPP without the U.S: Prospects and Challenges” ngày 02/08/2017

Nhân chuyến viếng thăm của hai giáo sư Luật học của trường Đại học Quốc gia Yohohama, Khoa Luật đã kết hợp tổ chức buổi tọa đàm về một đề tài hết sức thú vị, bàn về tương lai của một TPP không có sự hiện diện của Hoa Kỳ.

Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo sinh viên các khóa của Khoa Luật Đại học Kinh tế TPHCM, Khoa Luật Đại học Mở TPHCM và Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TPHCM, học viên cao học Luật của UEH.

Tọa đàm đã thu hút được nhiều bài viết có giá trị học thuật không chỉ từ các giảng viên khoa Luật của UEH, mà còn có sự tham gia viết bài của TS. Nguyễn Quốc Anh Khoa Ngân hàng UEH, Thầy Nguyễn Tiến Hùng của Khoa Tài Chính UEH, Thầy Phan Đăng Hiếu Thuận của Đại Học Mở TPHCM, Thầy Trương Trọng Hiểu của Đại học Kinh tế Luật, Thầy Lê Khắc Đại đến từ Đại học Huế.

Mở đầu tọa đàm, PGS. TS Phạm Duy Nghĩa có phát biểu ngắn gọn về những suy nghĩ của thầy về viễn cảnh TPP, cũng như nỗ lực của Khoa Luật trong việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thời gian tới

Tiếp sau đó, Giáo sư Hiromi Kabashima trình bày tham luận TPP and Afterwards. Qua đó, cô phác thảo những khả năng vận hành TPP trong tương lai, và chắc chắn Việt Nam cũng cần thiết phải có những đối sách cho một TPP không còn Hoa Kỳ.

Tiếp sau đó, cô Nguyễn Ngọc Duy Mỹ UEH Law School trình bày tham luận của cô liên quan đến khía cạnh hợp tác quốc tế trong khai thác tri thức truyền thống theo thỏa thuận TPP

TS. Trần Vân Long chia sẻ những hy vọng về những cải cách và đổi mới liên quan đến thể chế một khi TPP được vận hành. Rõ ràng là, WTO cho đến nay đã cho những tác động tích cực lên Good governance và rule of law của Việt Nam, thì những thỏa thuận TPP sẽ mang đến những ngọn gió mới trong tiến trình kinh tế chuyển đổi. Về khía cạnh này, theo TS Long, có hay không có Mỹ chẳng quan trọng.

Cuối cùng, TS Viên Thế Giang phác thảo một số khả năng khi TPP không có Mỹ trong tương lai, dựa trên những diễn tiến ở các nước thành viên sau khi Trump quyết định rút khỏi Hiệp định.

Đông đảo các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Đại diện cho Khoa Luật UEH, cô Nguyễn Triều Hoa tặng hoa cho hai giáo sư Yokohama National University

Các Giáo sư rất thân thiện, chụp ảnh chung với các sinh viên UEH School of Law

Giảng viên cùng sinh viên Khoa Luật UEH rất mong đợi trong tương lai sẽ có những hợp tác gắn bó hơn giữa hai trường, không chỉ là các hội thảo, tọa đàm, mà còn là các hoạt động trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu và đào tạo.

Tin, bài: Trần Vân Long

Ảnh: Nguyễn Cát Lộc