Tọa đàm: Xây dựng triết lý đào tạo gắn với nhu cầu xã hội từ thực tiễn ngành Luật

Sáng ngày 28/12/2018, tại cơ sở A Đại học Kinh tế TPHCM, Khoa Luật đã tiến hành buổi tọa đàm liên quan đến đi tìm một triết lý đào tạo trong bối cảnh mới cùng những thách thức mới. Từ chỗ chỉ có 2 trường đào tạo Luật trên cả nước, hiện nay các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo ngành luật ngày càng nở rộ. Vì vậy, đi tìm một triết lý đào tạo gắn liền với bản sắc riêng là điều mà ban giảng huấn khoa Luật luôn trăn trở.

Buổi tọa đàm thu hút 12 bài tham luận, đến từ các giảng viên của Khoa Luật UEH, Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TPHCM, cùng đại diện các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng, các cựu sinh viên đại học và cao học, đóng góp nhiều ý kiến, chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích, để hoàn thiện chương trình đào tạo của khoa.

Một số hình ảnh tham luận tại tọa đàm

TS. Viên Thế Giang trình bày tham luận về “Tư duy pháp lý – Một nội dung không thể thiếu của triết lý đào tạo ngành Luật”

LS. Nguyễn Thị Minh Huyền chia sẻ, sinh viên mới ra trường băn khoăn vì sợ do không có kinh nghiệm mà không được nhận làm. Tuy nhiên, với tư cách nhà tuyển dụng, cô khẳng định: có thể nhận sinh viên mới ra trường với 2 điều kiện chính về (i) ngoại ngữ và (ii) tư duy pháp lý tốt. Sinh viên trong thời gian thử việc phải làm được kỹ năng tối thiểu là tìm kiếm văn bản pháp luật (legal research)

LS Huỳnh Minh Đức, Giám đốc công ty tư vấn thuế AC&T: cho rằng ngoại ngữ quan trọng nhưng không là tất cả. Vấn đề là sinh viên phải có kỹ năng, và cần phải kết hợp giữa lý thuyết với thực hành trong xây dựng chương trình đào tạo.

LS. Vũ Gia Kiên, Giám đốc công ty tư vấn đào tạo Trí Tâm cho rằng, các môn định hướng chính trị như Chủ nghĩa Mác Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, hay Đường lối Cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam nên lồng ghép các nội dung pháp luật, pháp quyền vào trong ấy để góp phần định hình tư duy pháp lý, và tìm kiếm sự kết nối hỗ trợ lẫn nhau giữa các môn học.

Ông Hứa Viết Minh. giám đốc công ty TMHH tư vấn MPT chia sẻ, Khoa Luật UEH cần phát huy thế mạnh là luật về kinh doanh/kinh tế với 1 thời lượng có hạn (3,5 năm mà cần 125 tín chỉ), cần cân nhắc những môn không cần bắt buộc, những môn mà không cần cho người làm nghề sau này. Kỹ năng mềm của SV mới ra trường còn yếu kém (rụt rè trong giao tiếp xã hội, không tự tin trong làm việc nhóm…).

ThS Vương Quan Khải – Phó văn phòng báo Thanh Niên, cựu học viên cao học luật khóa I chia sẻ: ưu thế của người hành nghề có kinh nghiệm là kiến thức thực tiễn, kiến thức của ngành khác bổ trợ cho ngành luật. Trường nên chú trọng ngoại ngữ chuyên ngành còn kỹ năng mềm khác như lãnh đạo, hợp tác nhóm …

TS. Trần Vân Long chia sẻ những khó khăn trong việc dạy luật chuyên ngành bằng tiếng Anh, những kinh nghiệm cho việc dạy và học tiếng Anh có hiệu quả, trong hoàn cảnh trình độ Anh ngữ của sinh viên là không đồng đều nhau.

Tọa đàm kéo dài đến 12 giờ trưa cùng ngày, các đại biểu dường như còn rất nhiều điều muốn trao đổi. Khoa Luật UEH trân trọng cảm ơn sự đóng góp quý báu của các đại biểu, hướng đến mục tiêu hoàn thiện chương trình đào tạo kết nối với thực tiễn và hội nhập.

Tin: Nguyễn Thùy Dung, Trần Diệu My

Ảnh: Trần Vân Long (biên tập)