028.38221709

BUỔI CHIA SẺ “TỪ “NGĂN SÔNG CẤM CHỢ” ĐẾN SỐ HOÁ CHỢ TRUYỀN THỐNG”

Event Date:Address:

Trong thời gian vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đã phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, với biến chủng Delta có sức lây lan mạnh hơn và nhanh chóng hơn. Trước tình hình đó, nhiều tỉnh, thành đã mạnh tay ban hành các chỉ thị nhằm hạn chế đi lại, giao thông, tiếp xúc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, biện pháp này cũng gây nên nhiều ý kiến trái chiều. Một mặt, hạn chế đi lại sẽ dẫn đến sự đình trệ trong lưu thông hàng hóa, trì hoãn nhiều nhu cầu trong đời sống dân sự của người dân; mặt khác, mua bán, trao đổi hàng hóa lại đòi hỏi tiếp xúc, khiến dịch bệnh lây lan nhiều hơn mà không thể chặn đứng một cách hoàn toàn.

Trước đòi hỏi của quy luật thị trường, việc lưu thông và mua bán hàng hóa vẫn phải diễn ra trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc nói trên. Hình thức thương mại điện tử – vốn đã khá quen thuộc với thế hệ trẻ trong vài năm trở lại đây, – được chú ý và tận dụng đến mức tối đa. Nhiều tiểu thương, vốn quen thuộc với phương thức buôn thúng bán bưng ở các chợ truyền thống, nay cũng bắt đầu “lên số” thông qua các kênh nhắn tin trực tuyến như Zalo, Messenger Facebook, hoặc tham gia vào các nền tảng sàn giao dịch thương mại điện tử. Nhằm đem lại cái nhìn toàn diện về bước chuyển mình của việc mua bán hàng hóa trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, tối 20/07/2021 vừa qua, khoa Luật – trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM đã tổ chức thành công buổi chia sẻ trực tuyến trên không gian với chủ đề “Từ “ngăn sông cấm chợ” đến số hoá chợ truyền thống”.

Cùng đồng hành với buổi chia sẻ này là ThS Mai Nguyễn Dũng – giảng viên khoa Luật, trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM. Đã từng đồng hành cùng rất nhiều những chương trình trước đây của khoa, thầy được biết đến là người luôn mang đến một nguồn năng lượng tích cực, tươi trẻ cho các bạn sinh viên, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều ví dụ thực tế và sát sườn với đời sống của các bạn sinh viên trong mùa dịch.

Buổi workshop tuy chỉ diễn ra trên nền tảng trực tuyến nhưng đã rất thành công khi có được sự quan tâm từ Cô Trần Diệu My, Thầy Huỳnh Thiên Tứ, Cô Lê Thuỳ Khanh và niềm yêu mến của hơn 100 bạn sinh viên.

Chủ đề chính của buổi chia sẻ là những kiến thức liên quan đến việc mua bán, trao đổi hàng hóa, các phương thức mua sắm chính trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay qua góc nhìn pháp luật. Diễn giả nhấn mạnh đến tính bền vững và lâu dài của phương thức thương mại điện tử khi đưa ra quan điểm: “Trong tương lai, khi những hạn chế được dỡ bỏ, các phương thức đó vẫn sẽ chiếm vai trò thống trị”. Nhắc đến sự lên ngôi của thương mại điện tử, không thể không nhắc đến sự lên ngôi của các hình thức thương mại mới nổi như:

  • Mua hàng thông qua các ứng dụng của bên thứ ba (Grab, Now, GoJek,…).
  • Mua hàng thông qua các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,…).
  • Mua hàng thông qua các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo,…).

Như vậy, việc lượng giá các mối quan hệ này, đặt trong bối cảnh hệ thống pháp luật về thương mại điện tử vẫn cần nhiều sửa đổi và hoàn thiện là rất cần thiết. Diễn giả cho rằng, việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các quan hệ thương mại điện tử là rất cần thiết, do bên bán và bên trung gian cung cấp dịch vụ mạng thường xuyên lợi dụng ưu thế về công nghệ để tận dụng tối đa các điều khoản giao dịch bất bình đẳng.

Ngoài ra, dưới sự dẫn dắt của diễn giả, các bạn sinh viên đã cùng đánh giá sự thay đổi của hoạt động mua bán hàng hoá dưới góc độ pháp lý. Sâu xa hơn việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, câu chuyện về luật cạnh tranh cũng đã được đặt ra để các bạn cùng bàn luận, mổ xẻ. Các câu hỏi sau đã được đặt ra để diễn giả và người tham gia cùng trao đổi:

  • Câu chuyện về cách ly xã hội: đây có phải là sự kiện bất khả kháng được quy định trong pháp luật về hợp đồng?
  • Tăng giá, độc quyền và tẩy chay: người tiêu dùng có thể làm gì trước tình trạng này?
  • Bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu người tiêu dùng.
  • Vấn đề về đăng ký kinh doanh: có thể bán hàng trên các sàn thương mại điện tử mà không cần đăng ký ?
  • Làm thế nào để quản lý thuế: những bất cập của khung pháp lý về thuế hiện hành.
  • Hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng hóa kém chất lượng: chúng ta có đang vô tình tiếp tay để tiêu thụ những mặt hàng ấy, và làm cách nào để chặn đứng hiện tượng trên một cách hiện quả?

Thông qua phương thức Google Meet, các bạn sinh viên không chỉ được lắng nghe, mà còn được tham gia vào các hoạt động sôi nổi, lấy ý kiến công khai ngay trong buổi workshop. Bên cạnh đó, một minigame trực tuyến đầy vui nhộn đã được tổ chức nhằm giúp các bạn sinh viên một lần nữa lưu lại những thông tin quan trọng mà diễn giả đã chia sẻ. Rất nhiều câu hỏi tuy đơn giản nhưng không dễ dàng để trả lời đúng và nhận quà. Xin được chúc mừng bạn sinh viên mang mã số 70 cuối đã trả lời đúng cả 10/10 câu hỏi và nhận được phần quà ý nghĩa của ban tổ chức.

Kết thúc buổi chia sẻ, thầy Dũng đã gửi lời nhắn nhủ chân thành đến các bạn sinh viên: Bên cạnh sức khỏe về thể chất, sinh viên cũng hãy quan tâm đến sức khỏe tinh thần! Dù phải chấp hành các chỉ thị và ở yên trong nhà, nhưng tinh thần lạc quan, vững vàng sẽ góp phần nhiều trong công cuộc chống dịch, góp phần trực tiếp giúp đỡ các y bác sĩ đang vất vả ở tuyến đầu! Vậy nên, dù tham gia các hình thức thương mại điện tử thì sinh viên cũng phải chú ý đến các quy tắc 5K trong phòng chống dịch, không lơ là khi tiếp xúc để bảo vệ chính mình và cả người giao hàng.

Buổi workshop khép lại trong không khí vui vẻ giữa diễn giả và các bạn sinh viên tham gia. Không chỉ mang lại kiến thức giúp các bạn sinh viên trở thành người tiêu dùng thông thái, buổi workshop còn gửi gắm bài học xây dựng ý thức trong việc tuân thủ luật pháp nghiêm chỉnh, cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Thay mặt Đoàn-Hội Khoa Luật, xin cảm ơn thầy ThS. Mai Nguyễn Dũng và các thầy cô đã tham gia ủng hộ cho chương trình. Xin mến chúc các bạn sinh viên vững vàng, lạc quan, khỏe mạnh. Hẹn gặp lại nhau sau mùa dịch, các bạn nhé!

(Tin/ảnh: Ban Truyền thông Khoa Luật).

Reviews