TỌA ĐÀM “BẢO VỆ THÔNG TIN CÁ NHÂN TRONG THỜI KỲ CHUYỂN ĐỔI SỐ”

Event Date:Address:

Ngày 16/4/2021 vừa qua, tại hội trường A.103, Khoa Luật – Đại Học Kinh Tế TP.HCM tổ chức buổi Tọa đàm cho sinh viên UEH với chủ đề “Bạn có thật sự an toàn? – Bảo mật thông tin cá nhân trong thời kỳ chuyển đổi số” với mục đích phổ biến thông tin về bảo vệ thông tin cá nhân dưới góc nhìn pháp luật và cách ứng xử để giữ an toàn trên môi trường internet.

Không khí háo hức trước khi bắt đầu buổi Tọa đàm

Về thành phần khách mời, buổi tọa đàm hân hạnh đón tiếp Thầy Lê Hưng Long – Giảng viên Khoa Luật TP.HCM, cùng 2 vị diễn giả là Thầy Mai Nguyễn Dũng và Cô Lê Thùy Khanh, Khoa Luật UEH. Ngoài ra, Thầy Huỳnh Thiên Tứ và Cô Nguyễn Ngọc Trâm Anh cũng góp mặt trong buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm xoay quanh các vấn đề trọng tâm liên quan đến chủ đề bảo vệ thông tin cá nhân trong thời kỳ chuyển đổi số, bao gồm các chủ đề thảo luận như sau:

  • Thứ nhất, Tính bảo mật thông tin người dùng khi sử dụng các mạng xã hội;
  • Thứ hai, Xung đột giữa quyền riêng tư cá nhân với quyền tự do biểu đạt trong không gian số;
  • Cuối cùng, quyền được bảo vệ dữ liệu cá nhân trong không gian số và thực trạng mua bán thông tin cá nhân bất hợp pháp.

Dấu chân kỹ thuật số của bạn có thể là nguyên nhân gây rủi ro về bảo mật. Với phần trình bày sâu sắc về những dấu chân mà bản thân đã để lại trên thế giới ảo, thầy Mai Nguyễn Dũng đã đưa ra nhiều mặt tốt và không tốt của tính năng bảo mật, cũng như các giải pháp quản trị rủi ro trong tình huống bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Thầy Mai Nguyễn Dũng chia sẻ tại buổi tọa đàm

 Không ít người dùng cho rằng tự do mạng xã hội là vô hạn mà không thấy rõ quyền lợi với nghĩa vụ của mình khi tham gia mạng xã hội. Những thiệt hại từ tự do ngôn luận trên mạng xã hội hiện nay không còn nhỏ như hạt bụi bám trên bàn phím, mà đã trở nên nổi trội và gây ra nhiều tác động đến tâm lý của người dùng. Phần chia sẻ đến từ cô Lê Thuỳ Khanh về cách ứng xử trong truyền  thông, ứng đối với tình huống, ứng biến trong chuyển đổi đã giúp sinh viên phần nào hiểu rõ hơn về cái nhìn của tự do ngôn luận trong mạng xã hội và tự rút ra được bài học cho mình nên làm gì và làm như thế nào trước những xung đột trên mạng xã hội.

Các thầy cô cùng thảo luận với các bạn sinh viên tại phần trao đổi bàn tròn

Phần trao đổi thảo luận giữa các diễn giả và các bạn sinh viên diễn ra vô cùng sôi nổi và hào hứng. Nhiều câu hỏi từ phía các bạn sinh viên tham gia chương trình được mổ xẻ và phân tích dưới góc nhìn pháp luật từ các Quý Thầy cô đến từ Khoa Luật, đồng thời, các vấn đề xã hội nổi cộm như an ninh mạng, quản lý căn cước công dân gắn chip, văn hóa ném đá, bôi nhọ trên mạng xã hội, v.v cũng được đem ra trao đổi nhằm rút ra cách ứng xử cần có của thế hệ trẻ trong môi trường số.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Tin: Nguyễn Ngọc Phương Uyên, Huỳnh Thiên Tứ

Ảnh: Hà Vạn Phước