Son Joo Hyeong , khi người Hàn Quốc học Luật Việt Nam bằng tiếng Việt

“Cậu ấy thật sự làm tôi bất ngờ, tôi không nghĩ cậu ấy có thể viết một bài luận tốt đến thế”. Thầy Trần Vân Long tâm sự như vậy khi được hỏi về cậu sinh viên Hàn Quốc đầu tiên của khoa Luật. Còn cô Triều Hoa thì “tôi mệt với những câu hỏi về luật Việt Nam của cậu ấy, sau mỗi giờ giảng, có khi phải giải thích cho cậu ấy cả tiếng đồng hồ.”

Bề ngoài của Son chỉnh chu lắm, vì là một quản lý cấp cao cho nên chững chạc trong mọi hoạt động. Lúc nào Son cũng đi sớm, và luôn ngồi bàn đầu, cho nên khi nào Son vắng hay đi trễ một chút cũng làm các giảng viên thấy thật thiếu. Hệ vừa học vừa làm thường bị thành kiến là nơi mà chất lượng đào tạo thường không đảm bảo, điều này hoàn toàn không đúng, hãy cứ nhìn Son, anh ấy học hành nghiêm túc hơn cả một sinh viên chính quy. “Son đọc luật Việt Nam suốt, có những thứ bọn em còn chả biết văn bản luật đó, thế mà Son biết, và nói tường tận điều nào khoản nào nói điều gì, có gì vướng mắc, có gì gây khó hiểu cho Son”, lớp trưởng, bạn Lưu Quang Hưng cho biết.

“Thưa thầy, em thấy Luật Việt Nam có nhiều cái không hiểu nếu so với Luật Hàn Quốc, vì sao người ta lại quy định thế này, thế kia thưa thầy”. Đó là câu hỏi mà tất cả các giảng viên đều phải vất vả trả lời cho cậu ấy. Sự khiêm cung và lễ phép kiểu Á Đông trong việc dùng kính ngữ, hay kiểu cúi đầu chào của người Hàn khiến giảng viên ai nấy đều yêu mến Son. Thế mà, cuộc vui nào của lớp cũng có Son tham gia nhé, và theo như tiết lộ của lớp trưởng thì cậu ấy uống rất cừ, chưa ai thấy Son say trông như thế nào.

Nào hãy nghe các giảng viên tâm sự về Son:

Cô Minh Đức, dạy Luật hình sự: “Son ham học hỏi, người thường xuyên đi mua sách cho lớp, rất siêng đọc giáo trình, tài liệu; rất hay hỏi, làm bài thi tốt. văn hoá Hàn Quốc nên thể hiện sự tôn trọng, kính trọng đối với giảng viên.”

 

Thầy Lưu Đức Quang, giảng viên Luật Hiến pháp: “Anh Son chăm chỉ và rất chịu khó tương tác với giảng viên trên lớp lẫn trên Facebook, kể cả khi đã kết thúc lớp học. Đặc biệt, anh quan tâm đến việc so sánh các vấn đề pháp luật giữa Việt Nam với Hàn Quốc và có những phát hiện rất thú vị.Ví dụ: Thầy, em thấy một vấn đề của luật Việt nam là chưa thống nhất lý thuyết pháp lý, hiến pháp cũng là như vậy.”

Cô Duy Mỹ, dạy Luật sở hữu trí tuệ: “Mình cũng rất ấn tượng về ý thức học tập và sự chịu khó tìm tòi, trao đổi, tranh luận của anh ấy”

Cô Lâm Uyên, môn Luật cạnh tranh: “Son là một sinh viên đầy năng lượng, nhiệt tình tranh luận về bài học, mình khá bất ngờ khi gặp anh chàng ở ngoài vì cứ nghĩ sẽ là một người trẻ trung cởi mở đầy nhiệt huyết, trong khi thực tế bên ngoài Son khá trầm lặng, chỉn chu.”

Thế đấy, cứ hỏi bất cứ giảng viên hay bạn học nào của Son cũng nghe những nhận xét tương tự. Và giờ đây, Son đã hoàn tất các môn học, và đang viết khóa luận tốt nghiệp. Khoa Luật sẽ thấy thiếu vắng một sinh viên ấn tượng như vậy, khi cậu ấy chính thức lấy bằng cử nhân Luật. Hãy nghe thư tâm sự của cậu ấy ở chặng cuối cùng hành trình học tập tại khoa Luật UEH. (Thư tâm sự giữ nguyên bản gốc, không chỉnh sửa, kể cả những lỗi câu để tôn trọng Son)

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Các bạn trẻ UEH Law, ngừng than vãn về việc học anh văn cực nhọc, làm tiểu luận mệt mõi, thi vấn đáp áp lực. Son làm được, còn các bạn đang học luật bằng tiếng mẹ đẻ, các bạn không làm được như Son?