Tọa đàm về đóng góp ý kiến của các bên liên quan trong việc xây dựng chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo tiên tiến của khoa Luật UEH

Sáng ngày 16/7/2020 tại tòa nhà mới của cơ sở B Đại học Kinh tế TPHCM, Khoa Luật tiến hành tọa đàm nhằm thu thập ý kiến của các bên liên quan (nhà tuyển dụng, cựu sinh viên…) trong việc hoàn thiện chuẩn đầu ra ba chương trình đào tạo tiên tiến hiện đang triển khai:

  1. Chương trình đào tạo cử nhân Luật kinh doanh chất lượng cao
  2. Chương trình đào tạo cử nhân Luật kinh doanh quốc tế
  3. Chương trình đào tạo thạc sĩ Luật kinh tế

Tham gia trong sự kiện này cùng khoa luật là những Luật sư danh tiếng đến từ các công ty tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp hàng đầu tại phía Nam, các trưởng bộ phận pháp chế – nhân sự của các tổng công ty nhà nước và tập đoàn nước ngoài, các thẩm phán nhiều kinh nghiệm… Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận về việc cùng gánh vác trách nhiệm xã hội, đã chia sẻ mối quan tâm trong việc đào tạo những cử nhân luật thật sự có chất lượng.

Thầy Dương Kim Thế Nguyên, phó trưởng khoa phụ trách khoa luật cho biết, Chương trình đào tạo tiên tiên quốc tế ngành luật UEH vốn đã được thầy PGS TS Phạm Duy Nghĩa chấp bút xây dựng và thực hiện từ cách đây 4 năm theo chuẩn mực đào tạo luật tiên tiến với triết lý của UEH “dạy những gì mà thế giới đang dạy cho sinh viên”, nay đã được đưa ra để chỉnh sửa nhằm thực hiện tốt hơn triết lý trên.

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu đề dẫn

Mở đầu phần tham luận, TS Nguyễn Mai Trâm, phó chánh án TAND Quận Phú Nhuận đóng góp ý kiến về việc hoàn thiện các kỹ năng cần có của một cử nhân luật, làm rõ sự khác biệt giữa các chương trình đào tạo trong khoa luật, hoặc với các cơ sở đào tạo luật khác.

TS.LS Hồ Hoàng Đức, Trưởng ban pháp chế Tổng công ty PETEC cho biết bản thân ông đánh giá tốt chương trình đào tạo hiện hành, tuy nhiên chương trình đào tạo cũng cần bổ sung thêm các môn kỹ năng, đặc biệt là hướng đến đào tạo những người hành nghề luật chuyên nghiệp ở các công ty luật.

Ông Hứa Viết Minh, kiểm toán viên cao cấp, sáng lập viên công ty tư vấn MTP, với tư cách của một cựu học viên khoa luật, ông đánh giá cao chương trình đào tạo thạc sĩ Luật kinh tế, tuy nhiên ông đóng góp thêm về sự cần thiết phải tăng cường kiến thức về luật lao động trong chương trình đào tạo hiện hành.

Ngoài ra, còn nhiều ý kiến đóng góp hữu ích khác của các đại biểu tham dự, mà qua đó, đã đánh dấu một hướng tiếp cận mới của khoa luật UEH. Đó là thông qua hoàn thiện các chuẩn đầu ra của các chương trình, khoa Luật UEH tiếp tục làm rõ hướng lựa chọn tập trung vào phân khúc đào tạo chuyên gia pháp lý chuyên sâu vào pháp luật dành cho doanh nghiệp và kinh doanh, có đạo đức doanh nhân, giỏi chuyên môn, tác phong hành nghề chuyên nghiệp và thạo ngoại ngữ.

Khoa Luật trân trọng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, chúng tôi luôn hiểu rằng, sự nghiệp đào tạo của chúng tôi luôn gắn liền với nhu cầu thực tiễn.

Một số hình ảnh tại tọa đàm.