Tọa đàm về học kỳ doanh nghiệp tại Khoa Luật UEH

Sáng ngày 16.7.2020, tại Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Khoa Luật tổ chức tọa đàm về Học kỳ doanh nghiệp, lần đầu tiên được triển khai tại khoa.

Tại tọa đàm, Khoa Luật được hân hạnh đón tiếp nhiều luật sư đến từ các công ty Luật danh tiếng, các thẩm phán, và các trưởng bộ phận pháp chế ở các doanh nghiệp, vốn là những nơi luôn có thiện chí thể hiện trách nhiệm xã hội, cùng với trường luật đào tạo ra những cử nhân có chất lượng.

TS. Dương Kim Thế Nguyên, Phó trưởng khoa phụ trách khoa luật giới thiệu về học kỳ doanh nghiệp

TS. Dương Kim Thế Nguyên phát biểu: Nỗ lực trở thành nơi đào tạo tốt nhất về Luật Kinh doanh tại ngôi trường được xếp hạng là một trong 1000 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới và trường số 1 đào tạo về kinh doanh tại Việt Nam được thực hiện nhất quán và xuyên suốt trong thời gian qua tại Khoa Luật – UEH. Đặc biệt, học kỳ doanh nghiệp là một nội dung mới nhất sẽ bắt đầu được UEH Law School thực hiện dưới hình thức gửi sinh viên năm cuối đến làm thực tập sinh như một nhân viên tại các công ty luật danh tiếng, các doanh nghiệp lớn, các tổ chức hành nghề luật.

Tại buổi tọa đàm, có rất nhiều ý kiến đóng góp đến từ các chuyên gia với tư cách như một nhà tuyển dụng. LS. Nguyễn Ngọc Duy Mỹ, giám đốc bộ phận pháp chế ngân hàng Shinhan Bank băn khoăn về tên gọi học kỳ doanh nghiệp, liệu có bao trùm hết các môi trường làm việc của cử nhân luật hay không. Ở một góc độ khác, Tiến sĩ- Luật sư Châu Huy Quang (Managing Partner của tập đoàn Rajah& Tann LCT Lawyers) lại rất quan tâm về khả năng ngoại ngữ cũng như kỹ năng mềm của sinh viên thực tập, nếu thực tập sinh đáp ứng và hòa nhập tốt thì khả năng có thể tuyển dụng ngay sau đợt thực tập. Tuy nhiên, Luật sư Quang cho rằng thiết kế chương trình là 3 tháng, quá ngắn cho những đánh giá chính xác tiềm năng của một thực tập sinh.

TS.LS Châu Huy Quang (Rajah& Tann LCT Lawyers) tham gia đóng góp ý kiến

Tiếp đó, LS. Nguyễn Thị Minh Huyền đến từ Công ty TNHH Luật Việt cho rằng những tiêu chí đánh giá của đơn vị thực tập đối với thực tập sinh có vẻ khá tham vọng, ví dụ tiêu chí hoàn thiện thương hiệu cá nhân. Cùng quan điểm, Bà Bùi Thị Minh Huệ, trưởng ban pháp chế Tổng công ty phát điện EVN GENCO3 cũng cho rằng bộ tiêu chí đánh giá có nhiều điểm quá sức của thực tập sinh, dẫn đến khả năng cơ quan thực tập đánh giá mang tính hình thức.

LS. Nguyễn Thị Minh Huyền (LS cấp cao, Công ty TNHH Luật Việt)

Luật sư Nguyễn Hữu Phước, giám đốc và Luật sư điều hành công ty luật Phước và Các Đồng Sự cũng bày tỏ sự quan tâm đến mô hình học kỳ doanh nghiệp đang triển khai. Ông cho rằng bản thân các doanh nghiệp, các law firm vẫn luôn sẵn lòng đồng hành cùng nhà trường trong đào tạo các vấn đề về kỹ năng chuyên nghiệp, vốn là thứ sinh viên rất cần trong trang bị hành trang vào đời. Luật sư Phước cũng cho rằng cần kéo dài thời gian của học kỳ doanh nghiệp hơn nữa, và về phía nhà trường cũng có trách nhiệm trong việc trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản như quản trị thời gian, quản trị bản thân hay làm việc nhóm, trước khi đưa các em vào môi trường của học kỳ doanh nghiệp.

LS. Nguyễn Hữu Phước, giám đốc Công ty luật Phước & Associates

Bà Bùi Thị Minh Huệ, trưởng ban pháp chế Tổng công ty phát điện EVN GENCO3

Ngoài ra, đa số các luật sư đại diện cho các hãng luật đều nêu quan điểm về mối quan hệ hợp tác giữa công ty luật hay doanh nghiệp nói chung, với đào tạo của nhà trường và mong đợi có những ràng buộc rõ ràng và cụ thể hơn, như ký kết các bản ghi nhớ hợp tác hoặc hợp đồng cộng tác. Tất cả đại biểu tham dự đều cùng chung mong muốn việc triển khai học kỳ doanh nghiệp sau đây sẽ đi vào thực chất, trang bị cho sinh viên trong chuyên ngành luật kinh doanh những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Khoa Luật trân trọng cảm ơn quý đại biểu đã đến tham dự tọa đàm, chúng tôi luôn nhận thức rõ, việc đào tạo sinh viên luật luôn cần phải gắn với môi trường nghề nghiệp thực tiễn mà trong đó rất cần sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp.

Một số hình ảnh của tọa đàm